Sẽ lập Sàn Vàng Quốc gia và phát triển Vàng Tài Khoản

Posted on Tháng Năm 15, 2012

0


Quan điểm chính thức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là chỉ cho phép một số NH có lựa chọn huy động vốn bằng vàng và NHNN sẽ quản lý số vàng này.

NHNN cho phép các NH trên phát hành chứng chỉ vàng, chứng chỉ này được mua bán trên thị trường.

NHNN cũng có thể trả phí nhất định để sử dụng vàng của các NH thương mại nhằm phục vụ mục đích dự trữ, can thiệp thị trường khi cần thiết.

Ngày 7/10/2011 tại Hà Nội, trong cuộc hội thảo về triển vọng thị trường Tài chính, chứng khoán Việt Nam, Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết giải pháp cho kinh doanh vàng tài khoản sẽ có hiệu ứng tốt, phù hợp xu thế hiện nay vì tạo được sự liên thông giữa thị trường vàng trong nước với thế giới một cách nhanh nhất, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giá.

 Bên cạnh đó, cho mở lại vàng tài khoản cũng có nhiều lợi ích như không tốn thêm ngoại tệ cho việc nhập vàng nhưng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của dân; tiết kiệm được chi phí xã hội khi tận dụng nguồn lực vàng trong dân; triệt tiêu cơ hội làm giá, đầu cơ của giới kinh doanh vàng; hạn chế tình trạng nhập lậu vàng; kiểm soát được số lượng vàng xuất, nhập thông qua hạn mức giao dịch trên tài khoản…

Lãnh đạo của NHNN đã trình bày các giải pháp trong đề án quản lý, kinh doanh vàng với Chính phủ.

Theo đó, sẽ cho mở sàn vàng quốc gia để mua bán vàng chứng chỉ và vàng tài khoản”.

Nguồn tin: Vnexpress.net | 19/04/2012 3:44:22 CH, Nghị định 24 vừa được ban hành và có hiệu lực vào ngày 25/5/2012 theo hướng hạn chế vàng miếng được giới chuyên gia ủng hộ nhưng các chuyên gia cũng cho rằng nên lập sàn vàng để đảm bảo quyền được đầu tư của người dân, hạn chế nhu cầu vàng vật chất, đồng thời có thể xóa bỏ sàn vàng chui.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng, động thái loại vàng miếng khỏi chức năng thanh toán và quy định mua bán có điều kiện là rất đúng đắn.

Vì trên thế giới, không nước nào cho giao dịch vàng miếng tự do như Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Bảng, sau khi kênh kinh doanh vàng vật chất bị hạn chế, việc mở kênh giao dịch phi vật chất là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Điều băn khoăn ở đây là nhiều người chơi gặp rủi ro lớn với sàn vàng trước đây do tỷ lệ ký quỹ thấp, chỉ 7%.

Trong khi tại Mỹ, các sàn giao dịch vàng có lúc điều chỉnh tỷ lệ này lên tới 20-30% mỗi khi thị trường biến động mạnh.

Do đó, ông Bảng kiến nghị, nếu cho lập sàn vàng mới cần có những thay đổi để tránh lặp lại sai lầm như trước.
Cụ thể, tỷ lệ ký quý cần điều chỉnh cao hơn.
Ngoài ra, các hành lang pháp lý và quy chế cần được quy định rõ ràng hơn.
Trách nhiệm của người tham gia sàn vàng cũng như nhà quản lý phải được nâng cao hơn.

Chuyên gia cao cấp Lê Đăng Doanh có chung nhận định khi cho rằng, nhu cầu mua bán vàng ở Việt Nam là rất lớn và có thực.

Nếu không đáp ứng thì người dân sẽ tìm cách này hay cách khác để kinh doanh vàng.

“Vì vậy, để quản lý thị trường tốt hơn, đồng thời đảm bảo quyền được lựa chọn đầu tư của người dân, cơ quan quản lý nên cho lập sàn vàng”.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), việc thành lập sàn vàng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Khi chuyển qua một loại hình kinh doanh mới – mở sàn vàng thì sẽ nảy sinh những vấn đề mới nhưng theo ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB:

“Hầu hết các nước đều đã làm như vậy, thế giới làm được thì chúng ta sẽ làm được”.

Trên thực tế, sau khi lệnh cấm các hoạt động sàn giao dịch vàng có hiệu lực từ tháng 3/2010, hoạt động tại các sàn giao dịch chui lại diễn ra rầm rộ hơn.

Theo giới chuyên chơi vàng, TP HCM hiện nay có hàng chục công ty tham gia thị trường ngầm này.

Công việc của nhà đầu tư chủ yếu là tải phần mềm MT4 về máy tính và tiến hành giao dịch trên mạng.

Giao dịch tại những sàn này, người chơi không chỉ gặp rủi ro về giá mà còn bị nhiều chủ sàn dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào giao dịch, gây thiệt hại cho nhà đầu tư… “, người chơi có bị xử ép cũng phải chịu, kiện cũng không ai giải quyết vì hoạt động này vốn không hợp pháp”.

Thế nhưng nhiều người vẫn lao vào sàn vàng chui.

Bởi lẽ, trong bối cảnh mua bán vàng vật chất cần số tiền lớn lại bị hạn chế, chứng khoán èo uột… còn thử vận may, chơi vàng tài khoản với đòn bẩy tài chính lớn (1:100) sẽ có cơ hội mới dù đầy rủi ro.

Trước thực trạng này, một chuyên gia là thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, việc lập sàn vàng lúc này là cần thiết, vừa để hạn chế nhu cầu vàng vật chất, vừa dập tắt sự bùng nổ của các sàn vàng chui.

Trước kia sàn vàng tự phát chưa có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, lại yếu kinh nghiệm nên đã tạo ra nhiều bất ổn cho thị trường.

Bây giờ, Ngân hàng Nhà nước cần sắp xếp lại, để sàn vàng hoạt động như thị trường chứng khoán có tổ chức, bài bản, có kiểm soát.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của BIDV cho biết, đề xuất thành lập Sở giao dịch Vàng Quốc gia do nhà băng này trình lên Chính phủ cuối năm 2010 vẫn chưa được xem xét.

“Có thể thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục trình lên Chính phủ xin ý kiến về vấn đề này”

Những ngân hàng, công ty từng kinh doanh sàn vàng trước đây cũng ủng hộ mạnh đề xuất này.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tại TP HCM cho biết, nếu Sở giao dịch Vàng Quốc gia ra đời sẽ khơi thông dòng chảy của kim loại quý, đưa một lượng vốn lớn nằm trong dân vào kinh doanh.

Tuy nhiên, một quan chức của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng:

điều khiến cơ quan chức năng còn cân nhắc hiện nay là hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt tạo điều kiện cho hoạt động đầu cơ, gây bất ổn thị trường vàng, ngoại hối và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.

Advertisements
Posted in: Sàn Vàng