Nhà đầu tư Vàng Tài Khoản cần biết (ngược dòng lịch sử Sàn Vàng)

Posted on Tháng Năm 15, 2012

0


VietNamNet.vn đưa tin vào ngày 17/05/2010 – 09:18, trong ngày 16/5.2010, công an TP Hà Nội cho biết họ đang xem xét khởi tố vụ án lừa đảo bằng công nghệ cao. Đối tượng phạm tội là Nguyễn Hoàng (Thịnh Liệt, Hoàng Mai), nhân viên môi giới của một công ty kinh doanh vàng bạc và đồng phạm Nguyễn Thị Tuyết là người kinh doanh vàng bạc ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hành vi chiếm đoạt tài sản của Hoàng, Tuyết được phát hiện khi công ty nạn nhân nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong giao dịch. Họ đã nhanh chóng phong tỏa tài khoản của thủ phạm và trình báo sự việc đến cơ quan chức năng.
Thủ thuật mà Hoàng, Tuyết sử dụng khá cao tay. Cả hai dùng phần mềm gián điệp cài đặt vào hệ thống máy tính công ty để lấy cắp mật khẩu tài khoản quản trị của sàn vàng, qua đó can thiệp lên các giao dịch đang diễn ra trên sàn vàng của công ty này.

Sau khi lấy cắp thành công mật khẩu, Hoàng và Tuyết mở tài khoản mới và nộp tiền vào để giao dịch.

Ngày 5.11.2009, Hoàng dùng máy tính xách tay truy cập vào tài khoản quản trị sàn vàng của công ty và đặt lệnh mua 1.000 lượng vàng với giá 24,61 triệu đồng/lượng trên tài khoản của một công ty khác. Sau đó, Hoàng dùng một máy tính khác truy cập vào tài khoản mới của Tuyết để đặt lệnh bán 750 lượng vàng với giá 24,58 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới lúc đó tương đương là 23,475 triệu đồng/lượng. Giao dịch thành công, Hoàng chiếm được khoản tiền chênh lệch gần 800 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cho biết, Nguyễn Hoàng và Nguyễn Thị Tuyết quen nhau tại san giao dịch vàng. Hai đối tượng này đã thỏa thuận làm ăn chung và mức đóng góp theo ưu thế của từng bên. Tuyết có tiền nên góp vốn, Hoàng góp chất xám. Ban đầu hai đối tượng này đã thu được nguồn lợi nhất định. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2009, việc làm ăn chung giữa họ bị thua lỗ gần 500 triệu đồng. Tài khoản của Tuyết bị khóa, không thể tiếp tục giao dịch. Trong lúc khó khăn, Hoàng đã nghĩ ra cách trộm mật khẩu, giao dịch nội gián để cứu vãn tình hình.
Kinh tế, Thứ tư, 30/09/2009, 08:16(GMT+7) Tranh chấp căng thẳng giữa một nhà đầu tư với sàn giao dịch vàng ngân hàng ACB sẽ được đưa ra tòa phân xử. Đây cũng là vụ kiện đòi quyền lợi đầu tiên giữa khách hàng và sàn giao dịch vàng trên cả nước.Nhầm lẫn hàng nghìn lượng vàng.
Sáng 27/9, ông Trần Trọng Nghĩa (trú tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh), nhà đầu tư vàng và cũng là “nguyên đơn” trong vụ tranh chấp với sàn vàng ACB cho biết, ông sẽ khởi kiện ra tòa đối với sàn vàng này.
Theo trình bày của ông, ngày 24/12/2007, ông đặt lệnh bán 3.000 lượng vàng với giá 15,69 triệu đồng/lượng tại sàn vàng ACB. Nhưng ngay sau đó, nhân viên sàn vàng báo đã nhầm lẫn số lượng vàng khớp lệnh khi thông báo, dẫn đến hậu quả tài khoản của ông bị bán âm (-) 2.700 lượng vàng giá 15,66 triệu đồng/lượng.
Kế tiếp, ngày 18/3/2008, ông đặt lệnh bán 5.700 lượng vàng giá 19,2 triệu đồng/lượng nhưng không nhập được lệnh vào sàn vì ACB vừa đưa ra quy định mới là khách hàng phải ký lại hợp đồng thì mới cho nhận lệnh.
Đến ngày 21/3/2008, do giá vàng xuống thấp, tài khoản của ông chạm mức phải xử lý nên sàn vàng ACB đã bán 3.000 lượng vàng trong tài khoản với giá 17,825 triệu đồng/lượng… “
Qua một số lần giao dịch nhầm lẫn tai hại như trên, tôi đã chịu thiệt hại trên 7 tỷ đồng”, ông Nghĩa cho hay.
Ông Nghĩa còn cho rằng, ông cũng như nhiều nhà đầu tư khác còn bị sàn vàng này “o ép” và liên tục đưa ra các quy định mà nhà đầu tư dù có xoay sở giỏi đến mấy cũng khó mà theo kịp. Những quy định này lại không được thể hiện trên hợp đồng. Cụ thể như, trong ngày 21/3/2008, tài khoản của ông Nghĩa chạm mức bị xử lý, khi ông đến ACB để rút 3.000 lượng vàng bán cho thị trường tự do với giá 18 triệu đồng/lượng để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ, đơn vị này đã không cho với lý do chỉ được phép rút 10 lượng/ngày. “Quy định như vậy, nhưng trong hợp đồng chúng tôi đã ký, ACB không hề đề cập đến chi tiết này…”, ông Nghĩa bức xúc. Để giải quyết một phần khúc mắc, ngay sau khi nhân viên sàn vàng ACB đặt lệnh và nhận ra có sự nhầm lẫn đã chủ động liên lạc với ông Nghĩa. Đại diện sàn vàng cũng đã gặp và đề nghị giúp ông giải quyết sự cố thông qua “mua bù” bằng vàng vật chất trên sàn. Vậy nhưng theo ông Nghĩa, sau đó, chính họ lại từ chối bởi “tài khoản không còn tiền”. Ông Nghĩa cho rằng việc đó là không thể vì trước đó một ngày ông đã đặt lệnh bán 5.700 lượng và cũng nộp thêm tiền cho 70 lượng, chưa rút ra đồng nào.

Cũng theo trình bày của ông Nghĩa, đến ngày 6-3-2008, ông nhận được thông báo của ACB qua điện thoại “đề nghị khách hàng ký lại hợp đồng về giao dịch vàng, nếu khách hàng không chấp nhận đề nghị, ngân hàng sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng nguyên tắc giao dịch vàng, ngưng cấp tín dụng phục vụ kinh doanh vàng…”. Theo ông Nghĩa, dù chỉ thông báo bằng điện thoại nhưng ACB cho rằng ông không chấp nhận đề nghị ký lại hợp đồng với ACB mà không hề báo cho ông biết. Đến ngày 10-3-2008, ACB tự ý chấm dứt hợp đồng tín dụng hạn mức kiêm hợp đồng cầm cố số dư tài khoản đồng Việt Nam/vàng, chấm dứt việc giải ngân đối với ông Nghĩa Sau đó, ông Nghĩa không thể đặt lệnh bán, rút vàng.

Đến ngày 21-3-2008, giá vàng tham chiếu thay đổi dẫn đến tỷ lệ ký quỹ rớt xuống còn 3,7% (thấp hơn tỷ lệ xử lý) và ACB đã tự ý bán 3.000 lượng vàng trên tài khoản của ông Nghĩa căn cứ vào hợp đồng đã bị ACB chấm dứt trước đó. Do không biết ACB chấm dứt họp đồng với mình nên từ ngày 27-3 đến 1-4, ông Nghĩa đặt lệnh bán tổng cộng 2.750 lượng vàng nhưng không thể đặt lệnh mua. Ông Nghĩa cho rằng nguyên nhân dẫn đến bị thua lỗ trên sàn vàng của ông là do giao dịch nhầm lẫn, gây thiệt hại tổng cộng 8.450 lượng vàng. Do đó, ông này khởi kiện, yêu cầu ACB bồi thường. Đồng thời, ông Nghĩa đồng ý sẽ trả lại cho ACB số tiền đã nhận từ các giao dịch trên là hơn 146 tỉ đồng.

Về phần mình, tại phiên xử, đại diện ACB cho rằng không có việc đặt lệnh “nhầm” 2.700 lượng vàng như ông Nghĩa khai. Những người trong băng ghi âm thừa nhận việc nhầm lẫn (ông Nghĩa cung cấp tại tòa) không phải là người làm việc trực tiếp nên không phải là bằng chứng. Đồng thời, ACB không chấm dứt hợp đồng giao dịch vàng, chỉ chấm dứt việc giải ngân cho vay. Do vậy, ngân hàng không đồng ý bồi thường.

Sau khi nghe trình bày và tranh luận, hội đồng xét xử vẫn chưa ra được phán quyết cuối cùng và tuyên bố nghị án kéo dài, đến 31-10 mới tuyên án. Nguyên nhân do vụ án phức tạp. Trước đó, vào hồi cuối tháng 9-2010, Tòa án nhân dân TPHCM cũng đã đưa ra xét xử vụ kiện này nhưng cuối cùng đã hoãn tuyên án với lý do phải hỏi ý kiến của Ngân hàng Nhà nước về giấy phép kinh doanh sàn giao dịch vàng của ACB. Trong phiên xử năm ngoái, nguyên đơn yêu cầu được bồi thường 5.700 lượng vàng.

Sự việc đã kéo dài hơn 2 năm và giá vàng trong nước liên tục biến động, tăng rất cao. Ông Nghĩa tiếp tục khiếu nại khắp nơi, tới cả Ngân hàng Nhà nước.
Trong rất nhiều nỗ lực liên lạc với sàn giao dịch vàng ACB nhằm làm sáng tỏ vụ việc, chúng tôi đã được một phen chạy “lòng vòng” và chờ đợi, từ bộ phận marketing đến lãnh đạo sàn giao dịch vàng và cuối cùng là Ban pháp chế. Trong khi đó, ngay từ đầu liên hệ với ban này về vụ việc thì lại được hướng dẫn chuyển đến bộ phận marketing. Bà Trần Thị Mỹ Thơm (thuộc Ban pháp chế), khẳng định ông Nghĩa đã nhiều lần làm việc cùng lãnh đạo ACB, trong đó có lãnh đạo khối kinh doanh, lãnh đạo Ban pháp chế… Để chứng minh, bà Mỹ Thơm đưa ra 2 công văn được xem là kết quả giải quyết vụ việc. 2 công văn này nêu ra các thời điểm giao dịch thành hay không thành công. Đây cũng được coi là các giải quyết của sàn vàng ACB với ông Nghĩa, tại đó đã khẳng định, ACB đã thực hiện đúng nguyên tắc các giao dịch của nhà đầu tư trong khi mua bán vàng và hạn mức tín dụng. Bởi vậy, yêu cầu đòi bồi thường của ông Nghĩa không được xem xét. “Đúng là họ chẳng xem xét, cho dù tôi cùng một số nhà đầu tư khác đã nhiều lần lên sàn đòi quyền lợi. Có cuộc gặp đã được tổ chức, nhưng không có kết quả”, ông Nghĩa nói.
Trong một diễn biến khác, các tài liệu mà chúng tôi đang có cho thấy Ngân hàng Nhà nước từ tháng 6/2009 đã có văn bản trả lời ông Nghĩa về vụ việc này. Công văn số 4229/NHNN-VP ngày 6/6/2009 của Ngân hàng Nhà nước do Thống đốc Nguyễn Văn Giàu ký, nêu: “Sau khi nghiên cứu các hồ sơ và tài liệu liên quan, NHNN thấy vụ việc tranh chấp giữa ông và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) liên quan đến sàn giao dịch vàng ACB là tranh chấp thuộc quan hệ dân sự, việc giải quyết được thực hiện trên cơ sở hợp đồng đã ký kết giữa hai bên và các quy định liên quan của Bộ Luật dân sự. Theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo và Nghị định 136/2006/NĐ- CP của Chính phủ, việc giải quyết tranh chấp giữa ông và ACB không thuộc thẩm quyền của Thống đốc NHNN Việt Nam(…). Trường hợp ông cho rằng cách giải quyết của ACB là không thoả đáng và vi phạm các quy định của Bộ Luật dân sự thì ông có quyền đề nghị toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên theo quy định của pháp luật”.
Khi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nghĩa đã khẳng định rằng, đến mức này, ông sẽ phải đưa vụ việc ra tòa và chỉ có tòa mới phân xử công minh sự vụ.
Trả lời trên báo Người lao động, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, nói rằng “ACB đưa ra luật chơi mới là để bảo đảm tính thanh khoản cho ngân hàng. Nếu nhà đầu tư không chấp nhận thì không nên mua bán vàng trên sàn ACB”. Câu trả lời trên có thể gây khó xử đối với nhà đầu tư ở thời điểm tháng 5/2007, khi thị trường vàng Việt Nam mới có sàn giao dịch vàng đầu tiên của ACB, thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục, có mô hình hiện đại và chuyên nghiệp.Nhưng nay, sự khó xử đó đã khác, bởi nhà đầu tư đang có nhiều lựa chọn. Tại Tp.HCM, với sự kiện sàn giao dịch vàng mới của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC),  Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ra mắt ngày 8/9 vừa qua thì hiện đã có 4 sàn giao dịch vàng hoạt động. Tại Hà Nội, với sự kiện Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB) ra mắt sàn mới ngày 12/9/2008 vừa qua, cũng đã có ít nhất 3 lựa chọn.Mở sàn giao dịch vàng đang là một xu hướng, tạo thêm sự cạnh tranh và lựa chọn cho nhà đầu tư. Xu hướng đã khẳng định, hơn một năm thị trường làm quen với sự có mặt của mô hình hoạt động này, tính ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư nói chung đang thể hiện, nhưng một quy chế chung, cũng như một khung bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cụ thể, vẫn chưa được ban hành.Trả lời VnEconomy sáng 14/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết, trong tháng 5/2008, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo lập một tổ công tác liên ngành khảo sát và xúc tiến xây dựng quy chế cho sàn giao dịch vàng. Ngày 12/9, một báo cáo cụ thể đã được chuyển đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và dự kiến đầu tuần tới sẽ được trình lên Thủ tướng. Và dự kiến, trong tuần tới Thủ tướng cũng sẽ có ý kiến chỉ đạo. Theo Thống đốc, việc thành lập và hoạt động của các sàn giao dịch vàng là nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, của thị trường. Và cơ chế chính sách đang hoàn thiện để mô hình này đáp ứng tốt hơn nhu cầu đó. Trong khi chờ một quy chế chuẩn, các sàn vẫn ra đời và hoạt động theo “luật chơi” của nhà tổ chức. Như tại sàn vàng của ACB, quy chế hoạt động “được xây dựng dựa trên sự đồng thuận và nhất trí của tất cả các thành viên sáng lập trên cơ sở thông lệ quốc tế về giao dịch vàng. Các thành viên thống nhất ủy quyền cho ACB soạn thảo và ban hành”.Về khung pháp lý của Nhà nước, văn bản mà một số đầu mối cho biết họ tiếp cận khi xúc tiến lập sàn giao dịch vàng là Nghị định 158/2006/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 28/12/2006, về việc thành lập sở giao dịch hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua sở giao dịch hàng hóa (trong đó nêu: “Sở giao dịch hàng hóa là pháp nhân được thành lập và hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần”, do Bộ Thương mại – nay là Bộ Công thương – cấp giấy phép). Tuy nhiên, sàn giao dịch vàng liên quan đến thị trường vàng, đến hoạt động xuất nhập khẩu vàng, đến đầu tư, hoạt động thanh toán của ngân hàng…, gắn với các đầu mối quản lý như Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sự liên quan nhiều mối và lĩnh vực này đang chờ đợi một khung pháp lý chuẩn. Hiện ngoài việc tham khảo những quy định Nghị định 158/2006/NĐ-CP, trước khi mở sàn, các đầu mối thường thực hiện khảo sát một số mô hình trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc, thị trường được xem là có những đặc thù giống với Việt Nam. Và khi lập sàn, “theo thông lệ quốc tế” là một điểm chung thường thấy trong các giới thiệu và nói về quy chế hoạt động của các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam hiện nay.Một điểm dễ nhận thấy là phía sau một sàn giao dịch vàng là một ngân hàng thương mại nhận trách nhiệm lưu ký, thanh toán, trả lãi… cho nhà đầu tư. Mối liên hệ này cũng không có chuẩn và có sự khác nhau trên thực tế, và cũng là một đầu mối dẫn đến sự nảy sinh những khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư. “Ở đây, khâu thanh toán phụ thuộc vào một ngân hàng, có thể xem đó là sự độc quyền. Từ đây dẫn tới sự hạn chế trong khả năng thanh toán, liên quan đến tính thanh khoản và năng lực của ngân hàng đó. Nếu có cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ, tức là có thêm sự tham gia hoặc thay thế của ngân hàng khác, khó khăn đó sẽ được giải quyết và quyền lợi nhà đầu tư có thể không bị đụng chạm”.
>>> kết quả giải quyết vụ việc này không được công khai trên truyền thông là: ông Nghĩa, ông Tân, ông Hưng và một số Nhà đầu tư VIP khác  phải mất trắng…

Thứ ba, 26/1/2010, 09:46 GMT+7, Lãi trên 1,7 tỷ đồng sau khi thực hiện 33 giao dịch trên sàng Vàng Thế giới, song bà Nhi không được chủ sàn công nhận kết quả với lý do hệ thống lỗi hoặc hacker. Thỏa thuận không thành, nhà đầu tư đâm đơn kiện.

Tòa án quận 1, TP HCM, hôm 19/1 đã thụ lý đơn kiện sàn Vàng Thế giới của Nguyễn Thị Ngọc Nhi. Nhà đầu tư này đưa sàn giao dịch Vàng Thế Giới, thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh Đầu tư Tài chính Vàng Thế Giới – VTG, ra tòa đòi chi trả 1,7 tỷ đồng.

Theo đơn khởi kiện, bà Nhi ký hợp đồng giao dịch với Công ty Cổ phần Kinh doanh Đầu tư Tài chính Vàng Thế giới để kinh doanh trên sàn vàng. Sáng ngày 26/10/2009, bà Nhi thực hiện 33 giao dịch mua bán vàng trên tài khoản ở sàn này. Kết quả sau khi tất toán trạng thái, số tiền khả dụng bà có thể rút là hơn 1,7 tỷ đồng (gồm tiền gốc hơn 39 triệu đồng và tiền lời).

Theo bà Nhi, số tiền lãi này đã được sàn Vàng Thế giới công nhận bằng hệ thống báo tin nhắn tự động của sàn vào điện thoại cầm tay của bà. Đồng thời, các số liệu đều được hiển thị trong lịch sử giao dịch trực tuyến tại sàn. Ngoài ra,Vàng Thế giới cũng đã cung cấp các bản in về trạng thái tài khoản và lịch sử giao dịch trong buổi sáng 26/10. Những tài liệu trên đều thể hiện đúng số tiền khả dụng có thể rút.

Nhưng khi bà Nhi đến rút tiền, sàn Vàng Thế Giới không đồng ý chi trả vì không công nhận kết quả giao dịch với lý do bị lỗi hệ thống, hoặc bị “hacker”. Sàn cũng khóa tài khoản của nhà đầu tư này và chuyển toàn bộ lịch sử giao dịch sang một phần mềm khác ngoài hệ thống.

Để giải quyết vụ việc, sàn Vàng Thế giới đồng ý hỗ trợ cho bà Nhi 21% trong tổng số 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà không đồng ý với mức này mà yêu cầu chủ sàn phải chi trả 50% trên 1,7 tỷ đồng.

Không thỏa thuận được, Vàng Thế giới đề nghị an ninh mạng vào cuộc để xác định nguyên nhân sự việc do lỗi hệ thống mạng sàn hay có yếu tố tin tặc. Sàn cũng gửi hồ sơ lên Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ nhờ can thiệp.

“Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập lấy lời khai các bên nhưng vẫn không có cơ sở để chứng minh tôi đã tác động vào hệ thống giao dịch của Vàng Thế giới, hay có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào làm gián đoạn đến các giao dịch trên. Do đó tôi quyết định khởi kiện Vàng Thế giới để bảo vệ quyền lợi của mình”, bà Nhi cho biết.

Cuối năm ngoái, bà Nhi đã gửi đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Kinh doanh Đầu tư Tài chính Vàng Thế Giới ra tòa, đòi hoàn trả toàn bộ số tiền mà bà đã thắng trong quá trình giao dịch ngày 26/10/2009. Đồng thời bà yêu cầu Vàng Thế giới trả lại tiền trong tài khoản giao dịch của bà đúng với các giao dịch khớp lệnh đã thực hiện trong ngày này.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Công ty Cổ phần Kinh doanh Đầu tư Tài chính Vàng Thế Giới – VTG khẳng định: “Nếu nhà đầu tư này đã gửi đơn lên tòa khởi kiện thì Vàng Thế giới sẵn sàng hầu tòa”

>>> kết quả giải quyết vụ việc này không được công khai trên truyền thông là: VTG đã đền số tiền trên cho bà Nhi…

Thứ hai, 2/5/2011, 00:01 GMT+7, Trao đổi với VnExpress.net, anh Công cho biết, thông qua giới thiệu của người quen, anh đầu tư vàng tài khoản tại sàn ADIG (công ty CP tư vấn đầu tư và phát triển châu Á (ADIG) tại TP HCM). Tham gia chơi vàng trên các sàn kiểu như thế này chủ yếu dựa vào niềm tin chứ không có bất cứ một hợp đồng hay giấy tờ pháp lý ràng buộc nào. Thậm chí khi ký quỹ, số tiền của người chơi cũng sẽ được chuyển vào một tài khoản đứng tên một cá nhân nào đó mà không có bất cứ biên lai hay xác nhận nào (không liên quan gì đến công ty). Khi cần rút tiền, người chơi báo với công ty để họ chuyển tiền về cũng từ tài khoản cá nhân nói trên. Anh Công cho biết, ban đầu chơi thỉnh thoảng cũng kiếm được 200-300 USD và không có sự cố gì. Thế nhưng, hôm 22/4, anh thắng 5.000 USD thì chủ sàn đã xóa hai lệnh đánh thắng này và không cho anh nhận số tiền trên. Quá bức xúc, anh khiếu kiện, ADIG cho biết do thị trường Mỹ nghỉ lễ Phục sinh nên tất cả giao dịch từ 0h ngày 22/4 đã bị xóa hết. “Tôi không đồng ý thì công ty yêu cầu phải chứng minh dữ liệu giao dịch. Tuy nhiên họ đã xóa hết toàn bộ dữ liệu thì lấy đâu ra để chứng minh. Mà nếu có chứng minh được nhưng họ cố tình không trả tiền thì mình cũng không thể làm gì được”, anh Công ngậm ngùi nói.

Thứ Năm, 22/03/2012, 9:15 GMT+7, Trong 10 lần chơi thì có 8-9 lần thua, đến khi may mắn thắng được hơn 33.000 USD trên sàn IFX, anh Lê không thể lấy được tiền vì chủ sàn xóa hết lịch sử giao dịch và thông báo hôm đó thị trường Mỹ nghỉ lễ. Phản ánh với PV, anh Lê cho biết, anh đầu tư vàng tài khoản tại sàn vàng “chui” IFX (tiền thân là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển châu Á ADIG tại TP HCM). Anh được chủ sàn ký kết thông qua bản hợp đồng giao dịch vàng vật chất. Đơn vị mua bán là vàng miếng SJC 99,99%. Khối lượng mua/bán tối đa cho mỗi lần giao dịch là 1.000 lượng, tối thiểu là một chỉ (0,1 lượng).

Trên thực tế, anh Lê cho biết đây thực chất là giao dịch vàng tài khoản thông qua dịch vụ trực tuyến platform Meta trader 4 (MT4). Tỷ lệ đòn bẩy 1:100. Tiền đặt cọc mở tài khoản ban đầu tối thiểu 200 đôla. Một lot tương đương với 100 ounce, mỗi lần đặt lệnh thấp nhất là 1 ounce, tức 0,01 lot, còn tối đa là 10.000 ounce, tức 100 lot. Trong đó, phí giao dịch mà khách chơi phải đóng cho chủ sàn là 35 USD một lot, nhưng nếu vào đợt khuyến mại thì thậm chí không phải đóng phí.  Theo anh Lê, từ khi tham gia chơi, 10 lần đánh hết 8 lần thua. Nhưng hôm 27/12/2011, anh may mắn thắng hơn 33.000 USD và làm lệnh chuyển 21.000 USD vào tài khoản ngân hàng Đông Á. Tuy nhiên, Công ty IFX đã xóa toàn bộ lịch sử giao dịch đánh thắng này và không cho anh chuyển số tiền trên.

Quá bức xúc, anh khiếu kiện, IFX cho biết do trong thời gian nghỉ lễ Noel, các trung tâm tài chính vì đặt trên các múi giờ khác nhau nên data feeder chạy bị lỗi. Tất cả hệ thống giao dịch metatrader 4 đã bị lỗi này ở các cặp tiền ngoại lai xxxSGD, xxxHKD. Vì thế, các giao dịch trong thời gian trên đều bị lỗi và khi hệ thống restart lại các giao dịch này sẽ tự động mất đi. Với cách giải thích trên, anh Lê không đồng ý và cho rằng, giao dịch vào hôm thứ hai, ngày 26/12/2011 là ngày bình thường và hợp lệ (chứ không phải ngày nghỉ như giải thích của công ty IFX). Trước thắc mắc này của anh, IFX cho biết đã liên hệ với Metaquotes (là công ty sản xuất hệ thống giao dịch metatrader 4), họ cũng đã cảnh báo về hệ thống metatrader 4 với thiết bị đầu cuối là không thể hoàn hảo và khẳng định lỗi hệ thống này hoàn toàn không phải do chủ ý. Sau đó, IFX cho biết chỉ chấp nhận phục hồi lại số tiền khách hàng đã ký quỹ từ khi bắt đầu mở tài khoản đến nay chứ không thể giải quyết toàn bộ số tiền đánh thắng hơn 33.000 USD.

Trao đổi với PV, ông Bùi Thanh Danh, đại diện của IFX thừa nhận có xảy ra sự việc nêu trên.

>>> kết quả giải quyết vụ việc này không được công khai trên truyền thông là: ADIG đã đền ½ số tiền trên cho Nhà đầu tư với lý do mỗi bên đều chịu thiệt thòi …

Nhiều nhà đầu tư khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi lao vào chơi trên các sàn vàng chui như Logistic Kiên Long, Thiên Việt, Hồng Hối… Và đây chỉ là một trong rất nhiều rủi ro mà những người chơi đang phải hứng chịu khi tham gia trên các sàn vàng chui hiện nay.

Nổi đình đám nhất là công ty TNHH Hồng Hối có trụ sở ở Quận 10, TP HCM. Hay như mạng lưới đại lý của Công ty đầu tư và kinh doanh vàng Quốc tế (IGI) hiện có mặt ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Bên cạnh đó có thể kể đến những cái tên khác như Kim Thiệu, Minh Đạt, Đại Hữu Phát, Đại Dương,…

Khi được hỏi, hầu hết những người chơi vàng trên sàn chui đều thừa nhận, tham gia các sàn vàng này, không phải họ không lường trước những rủi ro có thể gặp phải, nhưng một phần vì nghĩ rằng dễ kiếm lời, một phần vì đang thiếu “sân chơi” nên nhắm mắt liều. Trong khi đó, một chuyên gia nhiều năm trong lĩnh vực ngoại hối cho rằng, dù biết tham gia sàn vàng chui là vi phạm và lắm rủi ro, thế nhưng chính tỷ lệ ký quỹ thấp đã khiến nhiều người cảm thấy rất “phê” khi tham gia “lướt sóng”. Đây cũng là chỗ các môi giới khai thác tối đa nhằm gây ấn tượng “vốn ít, lời nhiều” với người chơi. “Do không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng, nên rủi ro mà người chơi phải gánh chịu là không thể tránh khỏi. Do các sàn hoạt động chui nên sẽ không có cơ quan nào đứng ra giải quyết khi xảy ra tranh chấp, kiện cáo. Và khi đó, phần thiệt thòi nhất vẫn thuộc về người chơi”, ông này nói.

Theo Luật sư Võ Quang Vũ, Công ty luật Tân Á, sau thời hạn đóng cửa sàn vàng kết thúc, công ty nào vẫn tiếp tục kinh doanh mà không được cấp phép thì đều là chui. Nếu họ bị cơ quan nhà nước phát hiện thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Khi đó, nhà đầu tư tham gia cũng bị ảnh hưởng quyền lợi. Trường hợp xảy ra tranh chấp, chủ yếu là giải quyết dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. Trường hợp nếu họ kiện ra tòa thì giao dịch giữa người chơi và chủ sàn là bất hợp pháp nên được coi không phát sinh. Khi đó, người chơi cũng chỉ có thể được bồi hoàn lại số tiền gốc đã đóng vào. Tất cả các loại tiền phát sinh đều không được tính.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng đã phối hợp với các sở ban ngành trong đoàn kiểm tra liên ngành do UBND TP HCM thành lập, tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện ra 5-6 doanh nghiệp hoạt động sàn vàng chui. Ủy ban cũng đã tiến hành xử phạt hành chính. Trong quyền hạn của mình, Ngân hàng Nhà nước chủ yếu chỉ quản lý hoạt động của sàn vàng, kinh doanh vàng của các ngân hàng thương mại; còn đối với những trường hợp hoạt động sàn vàng chui của các công ty thì phải do Sở Công thương và Sở Kế Hoạch Đầu tư xử lý. “Do đó, trước tình trạng này, chi nhánh cũng chỉ báo cáo tình hình về Ngân hàng Nhà nước”, ông Minh nói. Vừa qua, dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra mức phạt dự kiến đối với hành vi lập sàn vàng “chui” (do chưa có quy định về khung phạt trong các Thông tư trước đây), mức phạt mới được đề xuất là 500 triệu đồng.

Trong quý II này, Nghị định về quản lý vàng và tiến tới xóa bỏ hoạt động kinh doanh vàng miếng sẽ được hoàn chỉnh. Yếu tố nhạy cảm để Ngân hàng Nhà nước còn cân nhắc, đó là vàng là tài sản hợp pháp của người dân, do đó phải xem xét quá trình xóa bỏ thế nào cho phù hợp. Chuyên gia cao cấp Lê Đăng Doanh cho rằng, hiện nay cả nước có khoảng 10.000 điểm bán vàng, đóng cửa con số này không phải là đơn giản. “Nên tốt nhất là cho lập sàn vàng. Khách hàng đến giao dịch không phải ôm đùm, ôm bọc vàng đến mà chỉ cần mang tín chỉ vàng đến để giao dịch…”

Ngoài ra, Hiệp hội kinh doanh vàng cũng từng kiến nghị, khi hạn chế vàng vật chất thì nên cho phép mở kinh doanh vàng trên tài khoản, đây là hình thái mới cho thị trường vàng. Tất nhiên hình thức mới này sẽ có sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, thành viên tham gia sở giao dịch vàng là các công ty, các ngân hàng và cho ký quỹ với tỷ lệ cao để tránh rủi ro. Rút kinh nghiệm sàn vàng trước đây, sở giao dịch vàng cần có quy chế quản lý và được pháp luật hóa rõ ràng. Hơn nữa, việc này cũng sẽ hạn chế được sự bùng nổ của các sàn vàng chui hiện nay.

Hiện cả nước có khoảng 40 sàn vàng chui giúp hàng nghìn nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch ở nước ngoài. Không ai biết được hàng ngày, hàng giờ có bao nhiêu ngoại tệ chảy ra nước ngoài thông qua các tài khoản này, chưa kể nhiều rủi ro khác…

Bỏ ra 100 triệu đồng nhưng có thể giao dịch tới 10 tỷ đồng. Nếu đầu tư khéo, một tuần có thể lãi 30-40%. Những thông tin này khiến không ít nhà đầu tư bỏ sàn chứng khoán để đầu tư vàng qua tài khoản trên các sàn giao dịch nước ngoài. Từng là một nhà đầu tư chứng khoán, nhưng nay anh Lê Tuấn Anh không quan tâm đến thị trường đang sôi động thế nào, bởi lẽ anh đã tìm được một kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn nhiều, đó là đầu tư vàng qua tài khoản. Ngồi ở quán café với vài người bạn, nhưng anh có thể giao dịch tại các thị trường vàng Hong Kong và Mỹ…

“Tỷ lệ ký quỹ vàng rất cao, tức là bỏ ra 100 triệu đồng nhưng được giao dịch tới 10 tỷ đồng. Nếu chú tâm và giao dịch khéo, một tuần có thể lãi 30-40%, trong khi đó ở chứng khoán chỉ được ký quỹ tỷ lệ 4:6”, anh Lê Tuấn Anh cho biết.

Mặc dù thị trường vàng tài khoản bị cấm từ năm 2010, nhưng hiện đang có vài chục sàn vàng chui tại TP.HCM và Hà Nội với những cái tên như Hồng Hối, IGI, F9, Oxy, Đại Dương, Việt Đông Á. Những đơn vị này đứng ra làm đại lý mở tài khoản cho nhà đầu tư giao dịch vàng tại các thị trường như FxPro ở Anh, Forex, Fxcm và fxdd ở Mỹ cùng một số sàn khác ở Hong Kong. Nhà đầu tư Phương Anh chia sẻ: “Để mở được tài khoản, chúng tôi phải chuyển USD ra nước ngoài…”

>>> Đánh vàng ngoài Sàn ? Yêu cầu của hình thức kinh doanh vàng này là phải đặt cọc 5%! Đã có hàng loạt đơn vị như Trung tâm vàng 24K, Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng quốc tế (IGI), Vàng Ngọc Thanh… đã làm hình thức này! Bằng cách công bố trên website của mình. Điều hy hữu là khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra các sàn vàng biến tướng, họ nhanh chóng gỡ toàn bộ thông tin về hoạt động kinh doanh vàng vật chất theo kỳ hạn ra khỏi trang web => Nhanh, gọn, lẹ! Thiệt tình! Đúng là hình thức đầu tư vàng chui!

Vấn đề là nhiều nhà đầu tư cũng vẫn đang được một số đơn vị như Trung tâm mua bán vàng Ngọc Thanh, vàng 24K…mời chào ký hợp đồng. Thậm chí, một số môi giới cũng đang ráo riết giới thiệu dịch vụ mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài (trên các trang web như FXPRO, FXDD, FXCM…). Chỉ cần hai bước, chuẩn bị hồ sơ sau đó gửi đến email của môi giới để được hướng dẫn hoàn thiện mở tài khoản và nhận chuyển tiền… => kinh doanh dưới mọi hình thức và không bao giờ chịu “đầu hàng số phận”

Có vẻ như, với tình hình này thì việc nhiều người tiếp tục “chết” vì vàng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu như hình thức này không được kiểm soát !  Biết là biết vậy, chỉ để biết vậy, chứ kiểm soát kiểu gì. Mà có kiểm soát thì e rằng rồi cũng sẽ phát sinh hình thức khác, hoặc người ta lại tìm ra nhiều cách khác để kinh doanh vàng vật chất cho bằng được. Hơn nữa, trước và trong khi có sàn vàng, nhiều nhà đầu tư cũng đã bị “dìm chết” rồi! Ngay như vụ vỡ nợ của tiệm vàng Tuấn Tài thời gian vừa qua cũng là do “đánh vàng ngoài sàn” đó thôi !

Theo như mình biết, thực chất hình thức đặt cọc 5% cũng tương tự như ký quỹ, là cách để kinh doanh vàng tài khoản phổ biến bấy lâu nay. Vì nếu đã là đầu tư vàng vật chất thì phải đưa đủ 100% tiền mặt mới được nhận vàng, chứ không doanh nghiệp nào lại chấp nhận khoản tiền cọc chỉ 5%. Thực chất, từ năm 2007, cuộc chơi kinh doanh “vàng ngoài sàn” cũng đã diễn ra tương tự, để lại nhiều nạn nhân với những cuộc kiện tụng cho đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Nhiều người sau đợt sốt vàng 3 năm trước giờ cũng chìm trong nợ nần với khoảng vài trăm lượng. Thậm chí, có người còn bị nhà băng đưa ra tòa vì “không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ theo cam kết” => chẳng có cách nào an toàn tuyệt đối hết! Nói chung cũng là vì những hấp dẫn, những lợi nhuận trước mắt mà lao vào chơi, đến khi toàn bộ tài sản lần lượt ra đi do giá kim loại quý liên tục tăng cao, rồi phải đi vay mượn tiền bạc, đất đai, nhà cửa của anh em, dòng họ để bổ sung vào thì mới hoảng loạn! Cũng có nhiều người rơi vào cảnh nợ nần như thế khi “đánh vàng ngoài sàn” như thế!

25/06/2010 10:37 (GMT+7) Với giao dịch bạc, tương tự giao dịch vàng, nhà đầu tư không cần đến sàn mà có thể đặt lệnh trực tuyến.
Cũng là mua khống bán khống, kiếm tiền nhờ vào sự biến động giá trên thị trường thế giới. Ở các sàn giao dịch bạc, cách chơi cơ bản giống nhau, nhưng mỗi sàn có quy định riêng về bước nhảy giá, phí, lệnh đặt tối thiểu…

Ở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hồng Hối, nhà đầu tư tới giao dịch bạc qua tài khoản được khoảng 2 – 3 tháng nay. Theo tư vấn của nhân viên, giá bạc trên thị trường thế giới không có biên độ, và cũng có mức biến động liên tục như giá vàng. Bạc thường biến động giá trong khoảng 1 – 1,5 USD; hiện đang xoay quanh mức 18 – 19 USD/ounce. Giao dịch ở Hồng Hối, nhà đầu tư được cho đòn bẩy tài chính 1:100.

Ở Wall Street, sàn vàng cũng vừa chuyển sang giao dịch bạc gần cuối tháng 4 qua, giá trị giao dịch được quy đổi ra tiền đồng. Một lần đặt lệnh tối thiểu là 5 lot bạc, tương đương 400 lượng. Một lot bạc theo giá thế giới được quy ra tiền đồng hiện ở xoay quanh 17,025 triệu đồng. Như vậy, với mức giá này, để đặt một lệnh nhà đầu tư phải ký quỹ trên 12 triệu đồng (7%).

Còn giao dịch ở sàn của Công ty Cổ phần Đầu tư thông tin Đại Dương (OIIC), khối lượng mua bán bạc tối thiểu là 300 ounce, bước nhảy khối lượng mua hoặc bán cho một lần giao dịch là 100 ounce, bước nhảy giá là 195 đồng/ounce, phí quản lý 200 đồng/ounce (60.000 đồng/300 ounce) cho một lần giao dịch.

Nhà đầu tư phải duy trì tiền đặt cọc trên 50%, nếu giá bạc dao động dưới hoặc bằng 50% tiền đặt cọc thì các giao dịch mua bán sẽ tự động thực hiện. Ngoài các sàn này, một vài sàn vàng khác cũng chuyển sang sàn bạc và thu hút khách bằng chính sách thu phí. Ở Wall Street, mở tài khoản không phải đóng phí, và đang áp dụng mức phí ưu đãi 2.000 đồng/lot/một giao dịch; trong khi phí giao dịch ở Hồng Hối là 5 USD, cao nhất trong các sàn, và bắt đầu giao dịch mở tài khoản mới phải ký quỹ 20 triệu đồng. Theo nhân viên tư vấn, phí cao là do Hồng Hối tư vấn tốt và đảm bảo trả tiền đầu tư nếu họ thắng cuộc. Các sàn đều giao dịch 24/24 giờ năm ngày trong tuần. Thông tin diễn biến và nhận định giá bạc thế giới được các sàn cung cấp để nhà đầu tư tham khảo đánh lên hay xuống. Nhà đầu tư có thể giao dịch trực tuyến hoặc điện thoại. Tỷ lệ ký quỹ xuống dưới 4% ở Wall Street hoặc 10% ở Hồng Hối sẽ bị xử lý một phần hay toàn bộ.

Nhiều nhà đầu tư đang chơi bạc thắc mắc sàn bạc có bị tương tự như vàng? Luật không cấm hoạt động sàn giao dịch bạc và bạc được giao dịch như là một loại hàng hoá trên một sàn giao dịch hàng hoá.

Theo tổng giám đốc một sàn vàng (trước đây), các sàn giao dịch bạc cũng đã lách luật như sàn vàng: không có giấy phép kinh doanh, nhưng vẫn hoạt động vì luật chưa có quy định cụ thể trong lĩnh vực này. Trong hợp đồng giao dịch giữa một sàn bạc và nhà đầu tư, có một vài điều khoản mà nhà đầu tư có thể chịu rủi ro, như trong trường hợp báo giá nhầm xảy ra, công ty sẽ vô hiệu hoá tất cả các lệnh giao dịch…

Theo luật sư Lê Nết, các công ty tạo ra một sân chơi cho nhà đầu tư, nhưng công ty phải có chức năng kinh doanh ngành nghề đó trong giấy phép kinh doanh của mình, còn nếu không, đó là hoạt động trái phép.

Theo chuyên gia kinh tế Huy Nam, các cơ quan quản lý đã “bịt đầu này, xì đầu kia” khi quản lý các kênh đầu tư trong nước hiện nay. Trước đây, với lý do sàn vàng hoạt động khiến thị trường mất ổn định, ngân hàng Nhà nước đã đóng cửa các sàn vàng, và đã nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động vàng từ khoảng giữa tháng 5.2009, cho đến nay mới đưa các bộ ngành liên quan góp ý kiến.

Vì mới đi vào hoạt động vài tháng, chưa có nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư bạc. Khi đã thu hút số đông nhà đầu tư với các giao dịch tương tự vàng, liệu đầu tư bạc tài khoản có bị cấm như tiền lệ? Bao giờ có khung pháp lý cho hình thức đầu tư mới mẻ này? Trong khi chờ đợi, câu hỏi nếu có phát sinh tranh chấp, thì hai bên sẽ đến đâu để giải quyết còn bỏ ngỏ. Với cách thức giao dịch chui không được pháp luật thừa nhận này, các nhà đầu tư phải chịu rất nhiều rủi ro và không ai biết bao nhiêu ngoại tệ đã chảy ra nước ngoài thông qua hàng chục nghìn tài khoản tại 40 sàn vàng chui. Với tỷ lệ đòn bẩy 1:100, nếu chẳng may thua thì tiền của nhà đầu tư sẽ mất trắng. Trước nhu cầu cũng như rủi ro rất lớn của nhà đầu tư, một số tổ chức tài chính đề xuất thành lập thị trường vàng tập trung, tổ chức theo mô hình như thị trường chứng khoán. Rủi ro khác phải kể đến là cách thức quản lý kiểu một mình một chợ, vừa đá bóng vừa làm trọng tài của các sàn vàng chui. Nhiều người chơi vàng ví von rằng chơi với các sàn chui này chẳng khác gì đấu kiếm với đối thủ trong lúc mình bị bịt mắt.

Ông Vương Quốc Dân, Phó TGĐ công ty đầu tư tài chính Hà Nội Vàng – HGI cho rằng: “Có sàn tập trung, các công ty vàng đủ điều kiện được làm công ty thành viên và mở tài khoản cũng như cung cấp dịch vụ tài chính cho nhà đầu tư giao dịch. Có ngân hàng đứng đằng sau thanh toán để nhà đầu tư đỡ phải hoạt động chui như hiện nay”.

Khi đã có một sở giao dịch vàng tập trung mang tầm quốc gia, chắc chắn hành vi “vừa đá bóng, vừa thổi còi” của các sàn vàng tư nhân như trước đây sẽ được khắc phục. Người dân có thêm một kênh đầu tư minh bạch, hiệu quả. Đồng thời thị trường vàng vật chất sẽ thu hẹp theo đúng chủ trương của ngân hàng nhà nước

 

Advertisements
Posted in: Sàn Vàng